6 ปัจจัยที่ส่งผลกระทบการเกิดสิว


6 ปัจจัยที่ส่งผลกระทบการเกิดสิว
1.ปัจจัยจากอาหาร
อาหารบางชนิดอาจจะส่งผลกระทบหรือเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวได้เป็นอย่างดี ซึ่งอาหารประเภทนั้นๆ จะไปทำให้ระดับฮอร์โมนในเลือดมากเกินไป และไปทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากขึ้น
อาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูง คือ อาหารที่มีน้ำตาลสูงอย่างอาหารเครื่องดื่มที่มีรสหวาน ขนมปังขาว ข้าวขาว มันฝรั่ง ช็อกโกแลต ผลไม้บางชนิด อย่างแตงโม มะม่วง ขนุน ลำไย มะละกอ เป็นต้น
2.ปัจจัยจากการใช้ยา
ยาคุมกำเนิด ที่มี โปรเจสติน (Progestin) จะทำให้เกิดสิวได้
ยาในกลุ่มสเตียรอยด์ยากระตุ้นเพศชาย ในบางคนมีการฉีดเทสโทสเตอโรน (ฮอร์โมนเพศชาย) เพื่อกระตุ้นฮอร์โมน ส่งผลให้ไปกระตุ้นกล้ามเนื้อ
3.ปัจจัยทางอาชีพ
อาชีพที่มีการใส่หมวกปิดหน้าผากตลอดเวลา การใส่เสื้อผ้าที่รัดกุมมีการเสียดสีเยอะๆ ก็ทำให้เกิดสิวที่หลังหรือตรงบริเวณที่เสียดสีได้
อาชีพที่ต้องมีการแต่งหน้าบ่อยๆ ล้างหน้าเป็นประจำ อย่าง PR, Model หรือแม้กระทั่งหนุ่มสาวพนักงานออฟฟิศ เมื่อต้องแต่งหน้าทุกวัน ก็อาจทำให้เกิดการอุ ดตันของรูขุมขนได้
4.ปัจจัยจากสภาวะแวดล้อมต่าง
มลพิษทางอากาศ สิ่งสกปรกภายนอกต่างๆ ฝุ่น PM2.5 เป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้ผิวหนังเกิดการเสื่อมได้ ควันรถยนต์ มีน้ำมันปนเปื้อนออกมา ก็เป็นสาเหตุกระตุ้นให้เกิดสิวได้เช่นกัน
5.ปัจจัยทางอากาศ
เคยสังเกตกันไหมว่า คนที่อยู่ในประเทศที่มีอากาศเย็น มักจะไม่ค่อยมีสิวขึ้น แต่คนที่อาศัยอยู่ในประเทศที่แดดจัดทำให้มีเหงื่อออกเยอะ ผิวหน้ามัน ทำให้ไปกระตุ้นให้เกิดสิวได้ง่ายกว่า ต่อมไขมันถูกกระตุ้นส่งผลให้เชื้อ P.acnes หรือ เชื้อแบคทีเรียมีการแพร่กระจายได้ดี ปัญหาสิวก็เกิดขึ้น
6.ปัจจัยทางอารมณ์ การใช้ชีวิตในสังคม
ความเครียด การนอนหลับไม่พอเพียงความกดดันทางเศรษฐกิจและสังคมล้วนแต่ไปก่อทำให้เกิดการแปรปรวนทางอารมณ์ส่งผลไปกระตุ้นทำให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้น ก็ทำให้เกิดสิวได้ลองสังเกตคนที่อารมณ์เสีย จะมีโอกาสเป็นสิวมากกว่าคนอารมณ์ดี