ฟิลเลอร์ (Filler) คือ การฉีดเติมเต็มผิวด้วยสารไฮยาลูโรนิค แอซิด ( Hyaluronic Acid ) หรือ ที่เรียกว่า “HA” เพื่อช่วยเติมเต็มหรือเสริมในชั้นผิวหนังและใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวเกิดความชุ่มชื้นและยืดหยุ่น คุณสมบัติของ HA จะช่วยกักเก็บน้ำให้แก่ชั้นใต้ผิว ในจุดที่ต้องการได้รับการแก้ไข เพื่อเติมเต็มช่องว่างให้กับเซลล์ผิวหนัง ทำให้ผิวเกิดความยืดหยุ่นมากขึ้น และเพิ่มความเต่งตึงเนียนเรียบ ปราศจากริ้วรอย ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์ปลอมหรือไม่ได้มาตรฐาน ถือว่ามีความเสี่ยงสูง เรื่องความอันตรายและไม่ปลอดภัย ฟิลเลอร์ปลอมมีผลทำให้คนไข้ เกิดอาการผิดปกติหรือมีการอักเสบ เช่น คางอักเสบ จมูกเน่า หรือ อาจรุนแรงถึงขั้นตาบอด ก่อนจะฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้ง จึงควรเลือกใช้ฟิลเลอร์แท้ที่มี อย. และผ่านการรับรองเท่านั้น เพื่อความสวยงาม มั่นใจในคุณภาพ และความปลอดภัยระยะยาว

วิธีเบื้องต้นในการดู Filler ว่าเป็นของแท้หรือไม่
1.สังเกตดูที่กล่องฟิลเลอร์ จะมีฉลากภาษาไทยติดอยู่บนกล่อง พร้อมกับมีราคาระบุ และมีวันหมดอายุระบุอยู่ข้างกล่อง สามารถสังเกตได้อย่างชัดเจน
2.ห้ามซื้อฟิลเลอร์เองจากอินเตอร์เน็ต แล้วนำมาให้แพทย์หรือบุคคลที่ไม่ใช่แพทย์ ทำการฉีดให้ ฟิลเลอร์ที่สามารถหาซื้อหาได้ง่ายจากอินเตอร์เน็ต ควรต้องตั้งข้อสงสัยไว้ก่อนว่า อาจเป็นของปลอม
เพราะฟิลเลอร์ คือ สารควบคุม และโดยปกติแพทย์จะไม่ยอมฉีดสารที่คนไข้นำมาเองเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัยของคนไข้ และป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น
3.ฟิลเลอร์จากสารไฮยาลูโรนิกของแท้ ( Hyaluronic Acid ) หรือเรียกว่า “HA” สามารถฉีดให้สลายด้วยเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase) ที่ใช้ในการฉีดเพื่อสลายสารไฮยารูโรนิก ได้ 100% และสลายอย่างรวดเร็ว เมื่อคนไข้ได้รับการฉีดสลายแล้ว ฟิลเลอร์จะเกิดการยุบตัวลง และละลายเป็นน้ำซึมไปตามผิวหนังได้เองทันที โดยไม่ตกค้างและไม่มีอันตรายใดๆ